ถึงขาดทุนก็ยังได้กำไร เทคนิคง่ายๆ ที่ชื่อว่า Trailing Stop

ถึงขาดทุนก็ยังได้กำไร เทคนิคง่ายๆ ที่ชื่อว่า Trailing Stop

การลงทุนมีความเสี่ยง คำพูดนี้ได้ยินกันมาอย่างยาวนาน อ่านบทความนี้เกี่ยวกับ Trailing Stop เพื่อเรียนรู้วิธีการลดความเสี่ยงนี้ด้วยการหยุดความสูญเสีย เมื่อเข้าใจแล้วก็วางแผนและเริ่มต้นลงทุนทำกำไรที่ไม่สิ้นสุดกับโบรคเกอร์ที่ดีที่สุดของเรา เพียงคลิกปุ่มด้านล่าง

อย่ากังวล อย่ากลัว ตลาดหุ้นไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คุณคิด
Note: 48 votes

หลายๆ บทความของเราได้พูดถึงการทำกำไรในตลาด Forex โดยการใช้เทคนิคเครื่องมือต่างๆ เช่น Fibonacci หรือ MACD ถึงแม้ว่าเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้เรามีทิศทางที่เหมาะสมในการลงทุนก็ตาม แต่การลงทุนทุกอย่างต้องมีความเสี่ยงเป็นสิ่งที่แน่นอนอยู่แล้ว ดังนั้นทักษะหนึ่งที่เทรดเดอร์ทุกคนต้องมีก็คือการยอมที่จะหยุดเพื่อหยุดการขาดทุน หรือที่เรียกว่า Stop Loss

Stop Loss ก็คือการที่เราตั้งเงื่อนไขเอาไว้ โดยส่วนใหญ่คือเงื่อนไขของกราฟราคาว่าเราจะยอมรับการสูญเสียได้เท่าไหร่ และหากราคาจากกราฟนั้นเข้าสู่เงื่อนไข Stop Loss ที่เราตั้งไว้ เราก็จะหยุดการซื้อขายเพื่อจำกัดการขาดทุน วิธีการดังกล่าวนี้เป็นวิธีการที่ใช้โดยทั่วไป แต่ในบทความนี้เราจะไปดูวิธีการ Stop Loss อีกรูปแบบหนึ่งที่ชื่อว่า “Trailing Stop”

Trailing Stop คืออะไร 

หลักแนวคิดสำคัญของการทำ Trailing Stop คือการตั้งเงื่อนไขการหยุดขาดทุนที่ยืดหยุ่นตามราคาปัจจุบัน ซึ่งเป็นรูปแบบวิธีการที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

ตัวอย่างการตั้ง Stop Loss แบบ Trailing Stop 

การจะเข้าใจเรื่อง Trailing Stop  ได้ดีคงจะต้องดูกันที่ตัวอย่าง สมมติวา่าเรามีคู่เงิน  EUR/USD ที่มีอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราอยู่ที่ 1.10000 และเราได้ทำการเปิดออเดรอ์ Buy ที่ราคานี้ และเราทำการตั้ง Stop Loss ไว้ 100 จุด ถ้าหากเป็นการตั้ง Stop Loss ทั่วไปแล้วเราก็จะดูราคาเทียบกับตอนที่ซื้อนั่นคือถ้าราคาตกลงไปต่ำกว่า 1.00900 ระบบก็จะทำการหยุดเพื่อจำกัดการขาดทุนทันที

ส่วนการตั้ง Stop Loss แบบ Training Stop จะเป็นการคิดคำนวนตามราคาเมื่อพิจารณาตามราคาปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น หากเราทำการซื้อที่ราคา 1.10000 และราคาได้เพิ่มเป็น 1.20000 จะทำให้เงื่อนไข Stop Loss มาเทียบกับราคานี้แทน นั่นคือหากจากราคานี้แล้วราคาตกลงไปถึง 1.100900 แล้ว ระบบจึงจะทำการหยุดการซื้อขายเพื่อจำกัดการขาดทุน

จะเห็นได้ว่า วิธีการนี้จะยังช่วยให้เราได้กำไรอยู่บ้าง เพราะหากการตั้ง Stop Loss ทั่วไป เราจะขาดทุนแน่นอน แต่รูปแบบนี้เราอาจจะได้กำไร เพราะเป็นแนวคิดการหยุดการขาดทุนหลังจากได้กำไรดังตัวอย่างด้านบนนั่นเอง

สรุปความแตกต่างของ Stop Loss ปกติและแบบ Trailing Stop 

หากเราเปิดออร์เดอร์ Buy ที่ราคา EUR/USD = 1.10000  ตั้ง Stop Loss หรือตั้ง Trailing Stop ไว้ที่ 100 จุด แล้วราคาปรับตัวขึ้นมาที่ EUR/USD = 1.11000 ในกรณีแบบนี้ระบบจะหยุดการซื้อขายที่ราคา 1.00900 ตลอดไปในกรณี Stop Loss ปกติ แต่ถ้าเป็นวิธีการ Trailing Stop นั้นหากราคามีการปรับตัวลงตลอดระบบจะหยุดการซื้อขายที่ราคา 1.00900 แต่ถ้าหากราคามีการปรับตัวขึ้นเราะก็จะได้กำไรไปเรื่อยๆ จนเมื่อราคาเริ่มตกลงระบบจะหยุด เท่าให้เรายังคงได้กำไรอยู่นั่นเอง

การตั้ง Trailing Stop บนโปรแกรม MT4 

  1. ทำการเปิดโปรแกรม MT4 
  2. มองหาออเดอร์ที่เราต้องการจะตั้ง Stop Loss แล้วทำการคลิกขวา
  3. โปรแกรมจะแสดงเมนูขึ้นมาดังรูปด้านล่าง ให้เลือก Trailing Stop และเลือกจุดที่เราต้องการ เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้ง Trailing Stop 

————————————————————————————————

ลงทุนในอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราทั่วโลกในตลาดฟอเร็กซ์ 
ด้วยสกุลเงินตราหลักทั่วโลก 

——- คุณสามารถทำกำไรได้เร็วและแรงจากการซื้อขายไบนารีออพชั่น และก้าวผ่านทุกข้อจำกัดของการลงทุนของคุณด้วยตัวเลือกการลงทุนที่เรียบง่าย ——-

———–ใช้เวลาสมัครไม่ถึง 3นาที คุณก็สามารถเริ่มการซื้อขายได้ทันที! ———– 

โบรกเกอร์พันธมิตรพร้อมการสนับสนุนจากทีมงานคนไทยตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

เปิดบัญชี ฟรี! ง่ายๆ! แค่ภายใน 1 คลิก