Expert Advisors (EA) คืออะไร

Expert Advisors (EA) คืออะไร

บทความนี้จะให้คุณทราบถึงความหมายและข้อควรรู้ของ Expert Advisor เรามีคำแนะนำมากมายให้คุณก่อนที่จะทำการเทรดจริง แต่หากคุณพร้อมแล้ว คุณสามารถเทรดได้เลย เพียงคลิกปุ่มด้านล่าง

อย่ากังวล อย่ากลัว ตลาดหุ้นไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คุณคิด
Note: 57 votes

Expert Advisors (EAs) คืออะไร

Expert Advisors (EAs) เป็นโปรแกรมที่ทำงานบนแพลตฟอร์ม MetaTrader ซึ่งใช้ในการตรวจสอบและเทรดตลาดการเงินโดยใช้อัลกอริทึม: ค้นหาโอกาสตามพารามิเตอร์ที่กำหนดจากนั้นแจ้งให้คุณทราบหรือเปิดออร์เดอร์โดยอัตโนมัติ และเมื่อออร์เดอร์ของคุณเปิดอยู่ EA สามารถเพิ่มเงื่อนไขให้ปิดอัตโนมัติ รวมถึง trailing stops และ limits

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้ EA เพื่อตรวจสอบคีย์หลักของตลาดบางอย่าง จากนั้นสั่งให้มันแจ้งเตือนคุณเมื่อพบโอกาสในการทำกำไร หรือคุณสามารถเปิดออร์เดอร์หลายอันในแต่ละวัน ด้วยการป้อนข้อมูลเพียงเล็กน้อย

สำหรับผู้เทรดส่วนใหญ่ โดยทั่วไปแล้วจะใช้ EAs สำหรับการเทรด Forex แต่คุณสามารถใช้มันเพื่อเทรดบนตลาดใด ๆ ที่มีอยู่ในโปรแกรม MT4 ของคุณ ตัวอย่างเช่นหากคุณเป็นลูกค้า IG คุณสามารถใช้ EA เพื่อเทรดดัชนีฟอเร็กซ์ cryptocurrencies และสินค้าโภคภัณฑ์ใน MT4 รุ่นใหม่แล้ว

Expert Advisors ทำงานอย่างไร

Expert Advisors ทำงานได้โดยให้คุณสามารถตั้งค่าพารามิเตอร์ที่ต้องการ เพื่อหาโอกาสเปิดหรือปิดออร์เดอร์ตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยจะสามารถตั้งค่าได้ว่าเป็น yes หรือ no ตามเงื่อนไขนั้น อีกทั้งคุณยังสามารถสร้าง EA ด้วยตัวคุณเองหรือ import จากไฟล์ที่คนอื่นสร้างไว้แล้ว

ด้วยการรวมเงื่อนไขทั้ง yes/no จำนวนมากไว้ในแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน Expert Advisors สามารถดำเนินกลยุทธ์การเทรดที่ซับซ้อนโดยใช้การคำนวณเพื่อทำการตัดสินใจและดำเนินการตามคำสั่งที่กำหนด ซึ่งมันจะดำเนินการทันทีที่ตรวจพบเงื่อนไขเหล่านั้น

ทำไม Expert Advisors ถึงได้รับความนิยม

 • ประหยัดเวลา

Expert Advisors ที่ตั้งโปรแกรมอย่างถูกต้องสามารถตรวจสอบตลาดหลายร้อยแห่งในเวลเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องดูการเคลื่อนไหวของราคาตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อหาโอกาสลงทุนใหม่ ๆ ระยะเวลาที่คุณอุทิศให้กับตลาดนั้นขึ้นอยู่กับคุณ: ใช้ EA ในการแจ้งเตือนการซื้อขาย แต่เปิดและปิดออร์เดอร์ด้วยตัวเองหรือเพียงแค่ให้มันตรวจสอบดูกำไรหรือขาดทุนที่กำลังดำเนินอยู่ก็ได้

 • การเทรดที่ไม่อิงอารมณ์ของผู้เทรด (ไม่ Bias)

อารมณ์ของมนุษย์อาจมีผลต่อการตัดสินใจการซื้อขาย มันอาจทำให้คุณหยุดเทรดที่ขาดทุนนานกว่าที่ควรเพราะคุณไม่ต้องการรู้สึกว่าตัวเองสูญเสียหรือขาดทุน หรือเข้าออร์เดอร์เกินไปทำให้พลาดกำไรที่ควรจะได้รับ แต่ด้วย EA ทำให้และระบบการเทรดอัตโนมัติ จะช่วยให้คุณไม่ต้องตัดสินใจด้วยอารมณ์ – อัลกอริทึมจะมองเห็นตลาดเป็นขาวดำเท่านั้น

 • สามารถ Backtesting (ตรวจสอบย้อนหลัง) ได้

การสร้างกลยุทธ์การเทรดนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นแต่การจะทำให้มั่นใจว่ากลยุทธ์นั้นเชื่อถือได้และได้ผลจริงเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะต้องดำเนินการ นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้เทรดส่วนใหญ่จะทำการ backtest Expert Advisors ก่อนทำการซื้อขายจริงในครั้งแรก Backtesting คือการใช้กลยุทธ์การเทรดของคุณกับข้อมูลจริงในอดีตและดูว่ามันทำงานอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาใด ๆ ได้ก่อนที่จะลงมือเทรดกับตลาดจริง

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าทำ Backtesting ไม่สามารถป้องกันปัญหาได้อย่างสมบูรณ์ ตัวอย่างเช่นกรณี Slippage นั้นไม่สามารถส่งผลกระทบต่อการซื้อขายของคุณเมื่อทำการ Backtesting แต่อาจเป็นปัญหาเมื่อคุณเริ่มเทรดในตลาดจริง

 • การเข้าถึงที่ง่ายดาย

จริง ๆ แล้วประโยชน์ทั้งสี่ข้อข้างต้นสามารถนำไปใช้กับระบบการเทรดอัตโนมัติใด ๆ ไม่ใช่แค่ Expert Advisors แต่ในขณะที่การสร้างอัลกอริทึมการเทรดโดยเริ่มจากศูนย์นั้นมีความซับซ้อนมาก การที่เราเลือก import EA ตามที่เราต้องการนั้นหมายถึงการเลือกโปรแกรมการเทรดที่เหมาะสมและตอบสนองความต้องการของคุณ

การเข้าถึง EAs ได้ง่ายอาจเป็นเหตุผลที่ดีที่สุดสำหรับความนิยมในฐานะเครื่องมือการเทรดอัตโนมัติ แต่ในขณะ ที่ Expert Advisors ที่เขียนโค้ดไว้อย่างดี และมีการ backtest และตรวจสอบอย่างถูกต้อง จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการเทรดของคุณ แต่อย่างไรก็ตามมันก็มีข้อผิดพลาดที่สำคัญบางประการที่ควรหลีกเลี่ยงซึ่งผู้เทรดทุกคนควรระวัง

ความเสี่ยงของ Expert Advisors

 • Expert Advisors ที่ถูกตั้งค่ามาไม่ดีจริง

หากเห็นคำโฆษณาว่ามีโปรแกรม Expert Advisors ที่ทำให้ได้ผลตอบแทนดีกว่านักลงทุนระดับโลกแต่มีราคาถูกเกินจริง ก็จงระวังไว้ว่าจริง ๆ แล้วมันอาจจะไม่ได้ดีจริงอย่างที่โม้

ดังนั้น หากคุณวางแผนที่จะซื้อ EA สำเร็จรูปคุณควรศึกษาและค้นคว้าข้อมูลให้เพียงพอ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่หลอกจากผู้ค้าเหล่านี้

 • ขาดปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์

แม้ว่า EA จะมีระบบการทำงานและการคำนวณที่ แต่มันก็ยังเทียบไม่ได้กับสมองมนุษย์ ขณะที่นำอารมณ์บางส่วนออกไปจากการตัดสินใจของคุณมันมักจะมีประโยชน์ แต่การเอาอารมณ์ทั้งหมดออกไปเลยนั้นอาจนำมาซึ่งปัญหาใหม่ได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคอยติดตามเสมอว่า EA ทำงานอย่างไรและเป็นไปตามตรรกะการเทรดของคุณหรือไม่

 • ไม่สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ ทุกเวลา

ไม่เหมือนกับแพลตฟอร์มการซื้อขายผ่านเว็บ ในการเรียกใช้โปรแกรม MT4 คุณต้องติดตั้งโปรแกรมก่อน ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ที่คุณติดตั้งเท่านั้น และ EAs ของคุณจะสามารถทำงานได้เมื่อคอมฯของคุณทำงานเท่านั้น โดยต้องให้ MT4 ทำงานและเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต  

หากคุณต้องการให้ EA ของคุณทำงานตลอดเวลาคุณจะต้องมี virtual private server (VPS) 

วิธีการสร้างExpert Advisors

Expert Advisors สำหรับโปรแกรม MT4 นั้นสามารถสร้างโดยใช้ภาษาการเขียนโปรแกรมที่เรียกว่า MetaQuotes Language หรือ MQL เช่นเดียวกับภาษาการเขียนโปรแกรมใด ๆ การเพิ่มความเร็วการเข้าออกโค้ด MQL นั้นต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก ซึ่งคุณสามารถอ่านคำแนะนำได้จากเว็บไซต์ MQL

อย่างไรก็ตามคุณสามารถสร้าง EAs ได้อย่างง่ายโดยใช้ตัวช่วยสร้างที่มีอยู่ในโปรแกรม MT4 หรือเครื่องมือสร้างกลยุทธ์การเทรดจากโปรแกรมอื่นก็ได้ สิ่งเหล่านี้ทำให้เรามองเห็นภาพว่าโค้ดที่ถูกป้อนนั้นให้ผลลัพธ์อย่างไร ทำให้คุณสามารถวางกลยุทธ์ได้โดยไม่ต้องเรียนรู้ภาษาการเขียนโปรแกรมใหม่ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเลือกที่จะสร้าง EA ด้วยตนเอง มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการทดสอบอย่างจริงจังก่อนที่คุณจะปล่อยให้มันเทรดโดยใช้เงินทุนจริง ๆ ของคุณ 

ข้อสำคัญที่ควรรู้

บัญชีทดลอง (demo) เปิดโอกาสให้คุณลองใช้แพลตฟอร์มการซื้อขายผ่านเว็บฯ ในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าความเป็นจริง ในบัญชีทดลองนั้นมีความแตกต่างที่สำคัญที่ควรทราบเช่น:

 • การซื้อขายที่ทำผ่านบัญชีตัวอย่างจะไม่คำนึงถึง Slippage อัตราดอกเบี้ย หรือการเคลื่อนไหวของราคานอกเวลาทำการ
 • การเทรดอาจจะถูกปฏิเสธหากคุณมีเงินไม่เพียงพอที่จะเปิดออร์เดอร์ แต่ไม่เหมือนกันกับบัญชีจริงซึ่งจะไม่ถูกปฏิเสธ
 • คุณจะไม่ถูกเรียกเก็บเงินสำหรับแพ็คเกจกราฟราคาในบัญชีทดลอง
 • การซื้อขายจะไม่ถูกปิดหากคุณมีเงินไม่เพียงพอที่จะครอบคลุม margin และส่วนขาดทุน ซึ่งมันอาจเกิดขึ้นได้ในบัญชีจริง

นี่ไม่ใช่รายการที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ดังนั้นก่อนที่จะเปิดบัญชีจริงเราขอแนะนำให้คุณอ่านข้อมูลอย่างละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจเทรด ซึ่งคุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอื่น ๆ ได้จากเว็บไซต์ของเรา